Cửa sổ hồng ngoại là gì?

Cửa sổ hồng ngoại là gì?

Cửa sổ hồng ngoại hay còn gọi là IR Imaging Infrared Windows hay IR Windows là công cụ hỗ trợ đánh giá, quan trắc nhiệt hồng ngoại bằng cách cho chùm tia hồng ngoại đi qua với độ suy giảm không đáng kể. Đơn giản hơn IR Window là 1 điểm quan sát tình trạng nhiệt các thiết bị bằng camera nhiệt.

Cửa sổ hồng ngoại hãng IRISS từ Hoa Kỳ

IR Windows có hình dạng tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông, có bề mặt dạng phẳng hoặc cong.

Tại sao cần sử dụng cửa sổ hồng ngoại?

Quét nhiệt hồng ngoại (Infrared thermography) và Đo phóng điện cục bộ (Partial discharge measurement)

Trong thực tế vận hành các tủ trung thế, tủ hạ thế hoặc các tủ điện, việc quét nhiệt hồng ngoại (Infrared thermography) và đo phóng điện cục bộ (partial discharge measurement) là những phương pháp không thể thiếu trong việc tăng cường giám sát tủ điện. Công việc này nhằm phát hiện và ngăn ngừa chủ động các sự cố từ sớm.

 

Để tiến hành quét nhiệt đối với các thiết bị chưa trang bị IR Windows, người thực hiện cần thực hiện tháo gỡ các lớp vỏ che chắn bên ngoài, đặc biệt kỹ thuật viên phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ chống hồ quang nặng nề trong suốt quá trình. Đây có thể là nguyên nhân gây cản trở và mất an toàn trong thao tác.

“Trên thực tế, không thể tiếp cận trực tiếp thiết bị Trung thế mà không có cửa sổ hồng ngoại”

Kiểm tra thiết bị

Người thực hiện thao tác kiểm tra cần sử dụng các bộ đồ bảo vệ chuyên dụng. Việc này nhằm tránh tác động của hồ quang khi tao tác với tủ trung thế.

Kiểm tra nhiệt độ

Ảnh người kiểm tra nhiệt độ các thiết bị trong tủ.

Việc kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ được thực hiện ngay khi tủ vẫn đang vận hành và có điện, đặc biệt đối với các tủ phân phối và tủ trung thế điện cao áp sẽ tiềm ẩn nguy cơ sự cố, mất an toàn điện với người kiểm tra rất cao. Do đó, IR Windows sử dụng với mục đích lớn nhất là bảo vệ con người. Ngoài ra, thiết bị giúp thao tác diễn ra một cách đơn giản, ít thao tác, không tác động trực tiếp tới tủ khi đang vận hành.

Cửa sổ hồng ngoại (IR Windows) sử dụng cho những đối tượng nào?

Việc quét nhiệt hồng ngoại bằng camera nhiệt hay đo phóng điện cục bộ là các phương pháp đo lường, kiểm tra tương cường giám sát tủ điện. Các phương pháp này sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đo đạc. Một số thiết bị được sử dụng như camera nhiệt đo nhiệt.

Bản thân IR Windown không phải là 1 thiết bị đo và không tác động tới kết quả đo. Sự xuất hiện của sản phẩm bởi con người không thể trực tiếp giám sát các thiết bị trong môi trường nguy hiểm (điện áp cao, phóng hồ quang…) hoặc trong điều kiện không cho phép đóng mở cửa tủ nhiều lần (tủ có tiêu chuẩn chống nước, chống bụi cao …).

Cửa sổ hồng ngoại lắp cho tủ trung thế

Những vị trí lắp đặt IR Windown

IRISS là hãng sản xuất cửa sổ hồng ngoại (IR Windows) nổi tiếng của Mỹ. Các sản phẩm của IRISS được tích hợp, lắp đặt trên các tủ trung thế của nhiều hãng. Có thể kể đến như Schneider, ABB, Siemens, GE SecoGear… Tại Việt Nam, SES đang là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của IRISS. Sản phẩm của IRISS có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại khác trên thị trường. Bạn có thể xem chi tiết hơn về các sản phẩm IR Windows của IRISS TẠI ĐÂY.

Cửa sổ hồng ngoại lắp trên máy biến áp, tủ phân phối và hầm cáp

Squared switchboard
ABB Transformer
Eaton Bus-way

Bên trong tủ trung thế là môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro cao về mất an toàn điện, phóng hồ quang, cháy nổ. Do đó, IR Windows được ứng dụng phần lớn cho việc giám sát nhiệt trong tủ trung thế. Tuy nhiên, IR Windows cũng được ứng dụng trong nhiều đối tượng khác. VÍ dụ như lắp đặt trên máy biến áp, hầm – máng cáp, hầm – máng bus-way…