How Important Is Power Quality?

Ổn định điện tại khu công nghiệp là rất quan trọng và cần thiết, nguồn điện ổn định mới có thể đảm bảo cho sản xuất đạt hiệu quả cao, giảm chi phí sửa chữa hệ thống máy móc, do dòng điện chập chờn gây ra.

Tầm quan trọng của chất lượng điện

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh

Trong các hệ thống truyền tải lý tưởng, dạng sóng của điện áp và dòng điện là hình sin và biên độ điện áp không đổi theo thời gian. Tuy nhiên, do trở kháng của lưới điện, hầu hết các loại tải đều gặp phải những hiện tượng bất thường như: điện áp tăng vọt, mất điện cục bộ.

– Trong trường hợp không sử dụng ổn áp ba pha, biến áp công nghiệp trong sản xuất, Nếu chất lượng điện năng của lưới điện tốt thì loại tải nào cũng có thể chạy ổn định và hiệu quả như mong muốn. Giá thành lắp đặt thấp và lượng khí thải nhà kính không cao.

– Ngược lại, nếu chất lượng điện năng không tốt, và không sử dụng ổn áp ba pha, biến áp công nghiệp thì tuổi thọ thiết bị điện sẽ bị giảm sút, hiệu quả hoạt động không cao và có thể bị ngừng hoạt động hoàn toàn. Giá thành lắp đặt và lượng khí thải nhà kính cao hơn.

Để đánh giá chất lượng điện năng, nhiều tiêu chí sẽ được đưa ra để tham khảo.

Cái giá phải trả cho chất lượng điện năng kém

Chất lượng điện năng không tốt được thể hiện qua các hiện tượng không bình thường xảy ra trong hệ thống điện và dẫn tới thất thoát tài chính. Chất lượng điện năng tồi có thể dẫn tới những hệ quả sau:

– Các biến chứng xảy ra bất ngờ trong hệ thống cung cấp điện (nhảy máy cắt, nổ cầu chì,…)

– Hỏng hóc thiết bị hoặc lỗi thiết bị.

– Quá tải nhiệt thiết bị (máy biến áp, động cơ,…) dẫn tới giảm tuổi thọ.

– Hỏng hóc các thiết bị nhạy cảm (máy tính, hệ thống điều khiển dây chuyền,…).

– Truyền thông bị nhiễu.

– Tổn thất lớn trong hệ thống.

– Dự phòng thiết bị lớn khiến cho chi phí lắp đặt và chi phí vận hành tăng cao.

– Bị phạt do hệ thống điện có chất lượng kém làm ảnh hưởng tới các hệ thống lân cận.

– Bị cấm mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động do chất lượng điện kém.

– Các vấn đề về sức khỏe và năng suất lao động của nhân viên.

Tụ điện bị nổ cháy do dòng sóng hài tăng cao

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới chất lượng điện năng kém

– Công suất phản kháng. Tham khảo thêm về công suất phản kháng ở đường dẫn: Công suất phản kháng

– Sóng hài. Tham khảo thêm về sóng hài ở đường dẫn: Xử lí sóng hài

– Mất cân bằng tải, thường thấy ở các tòa nhà văn phòng. Mất cân bằng tải gây ra mất cân bằng điện áp làm ảnh hưởng tới tải lân cận và làm tăng dòng trung tính.

– Biên độ điện áp thay đổi liên tục dẫn tới nhấp nháy điện.

Bảng sau nêu ra một số ví dụ về tổn thất gây ra bởi chất lượng điện năng kém:

Ngành Thiệt hại tài chính trong một sự cố 
Sản xuất vi mạch điện tử bán dẫn (*) 4.800.000 USD
Giao dịch tài chính (*) 7.500.000 USD
Trung tâm dữ liệu (*) 9.400.000 USD
Viễn thông (*) 37.000 USD
Sản xuất thép (*) 440.000 USD
Sản xuất thủy tinh (*) 300.000 USD
Khai thác dầu mỏ ngoài khơi 30.000 USD tới 900.000 USD

(*) Số liệu trích từ Thăm dò Chất lượng điện năng toàn châu Âu, Viện Đồng châu Âu (European Copper Institute), năm 2010.

Ngoài các thiệt hại do “ngừng sản xuất”, một nhân tố khác trong phân tích tổn thất gây ra bởi chất lượng điện năng không tốt đó là lượng năng lượng tổn thất do sóng hài sinh ra tính trên kWh. Sóng hài gây thất thoát năng lượng trên các cáp truyền tải, dây dẫn, máy biến áp, và motor. Vì đây là tổn thất hữu công nên nó làm tăng hóa đơn tiền điện hằng tháng.

Hầu hết ô nhiễm sóng hài hiện nay được tạo ra ở các nhánh tải đơn lẻ. Dòng sóng hài sinh ra bởi các nhánh tải này sẽ làm biến dạng điện áp lưới thông qua trở kháng hệ thống và điện áp này sẽ khiến cho tất cả các phụ tải khác trong hệ thống cũng bị nhiễm sóng hài. Hơn nữa, sóng hài ở phía thứ cấp của máy biến áp nếu không được xử lí triệt để , sẽ gây ảnh hưởng tới phía sơ cấp và lan tỏa ra cả khu vực.

Để hạn chế tình trạng trên, Điện lực và Bộ Công Thương nhà nước Việt Nam phải ban hành các thông tư quy định về chất lượng điện năng nhằm răn đe các cơ sở, nhà máy gây ô nhiễm nguồn điện. Điều này có thể gây tổn thất lớn cho quá trình sản xuất và giảm lợi nhuận của các công ty.

Kết: Ổn định điện tại khu công nghiệp là hết sức cấp thiết và quan trọng. Các bạn nên sử dụng các loại ổn áp ba pha, biến áp công nghiệp, để đảm đảm sản xuất một cách tốt nhất, cũng như giảm các chi phí bảo trì bảo dưỡng thiết bị, và lượng khí thải độc hại ra môi trường.