7 Ways to cut down on energy use at the factory

Bất cứ một doanh nghiệp nào có nhà xưởng cũng biết rằng, chi phí tiền điện hàng tháng là không hề nhỏ. Nhà xưởng càng to bao nhiêu thì mức độ tiêu thụ năng lượng càng lớn bấy nhiêu.

Cũng chính vì thế mà vấn đề về cắt giảm năng lượng đang ngày càng trở nên phổ biến tại mọi doanh nghiệp. Lợi ích của việc cắt giảm năng lượng tiêu thụ đơn giản vì lý do đơn giản đã đề cập ở trên, đó là tiết kiệm chi phí phải chi trả cho điện. Bằng cách làm theo 7 cách dưới đây bạn có thể cắt giảm 50% năng lượng hoặc hơn thế nữa. Nghe thú vị phải không? Cùng tìm hiểu bạn có thể làm những gì nhé.

1. Nâng cấp hệ thống chiếu sáng lên công nghệ đèn LED hiện đại

Không cần biết bạn đang sử dụng công nghệ chiếu sáng nào, nếu chúng không phải đèn LED thì bạn chắc chắn bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng không đáng có để có được ánh sáng.

Những điều bạn nên biết khi lắp đặt đèn led nhà xưởng
Sử dụng đèn LED trong nhà xưởng để tiết kiệm điện

Bằng cách chuyển sang sử dụng đèn LED bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Ví dụ: Bạn đang sử dụng đèn huỳnh quang, thì bạn có thể tiết kiệm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Và nếu bạn đang xài đèn như metal halide hay HPS bạn có thể tiết kiệm lên đến 75% năng lượng. Đây là cách tiết kiệm đơn giản và tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn.

2. Cài đặt các bộ cảm biến cho bóng đèn

Tại sao đèn phải sáng liên tục trong khi 90% thời gian không có ai sử dụng. Bạn ra ngoài khoảng 10 phút và tại sao bóng đèn vẫn phải chiếu sáng. Bằng cách cài đặt hệ thống điều khiển và cảm biến chuyển động cho hệ thống chiếu sáng, bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng của bóng đèn và cắt giảm năng lượng sử dụng của hệ thống chiếu sáng. Ý tưởng cho việc này rất đơn giản, đèn bật tốn điện, đèn tắt điện không tốn.

3. Sử dụng cửa sổ tại trần nhà xưởng

Thay vì ánh sáng nhân tạo phải tốn năng lượng để sử dụng, tại sao không tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí sẵn có từ mặt trời. Nó không chỉ cắt giảm được lượng lớn thời gian đèn chiếu sáng, mà ánh sáng mặt trời còn là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cài đặt hệ thống cửa sổ trần cho nhà xưởng và tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí.

4. Cài đặt một bộ điều chỉnh nhiệt độ

Đối với những nhà xưởng khép kín có sử dụng điều hòa. Bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể lập trình, bạn có thể kiểm soát chính xác khi nào sưởi ấm (hoặc làm mát) trong nhà xưởng của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo hệ thống của bạn bị tự động tắt khi mọi người ra khỏi nhà xưởng. Bằng cách lắp đặt thiết bị như vậy, bạn có thể giảm được đến 30% năng lượng bởi việc tắt / mở không hiệu quả điều hòa nhiệt độ trong nhà xưởng.

5. Sử dụng các thiết bị có chứng chỉ ENERGY STAR

7 Cách cắt giảm năng lượng sử dụng tại nhà xưởng 1

Đây một chuẩn về tiết kiệm năng lượng quốc tế trên các sản phẩm kim khí điện máy nói chung. Những sản phẩm có chứng chỉ này đã được thử nghiệm và chứng minh sự hiệu quả của mức độ tiêu thụ điện. Do đó hãy lựa chọn những sản phẩm có chứng chỉ này.

6. Trồng cây xung quanh khu vực nhà xưởng

Việc trồng những cây lớn ở phía nam và phía đông nhà xưởng có thể cung cấp bóng mát vào mùa nóng (giảm tải làm mát). Tương tự như vậy, trồng cây ở phía bắc và phía tay sẽ cho phép bạn chặn gió rét vào mùa lạnh, và râm mát vào mùa hè. Bằng cách trồng cây bạn có thể giảm chi phí điều hòa nhiệt độ cho nhà xưởng của mình.

Nhà máy Jakob – Nhà tiên phong trong thiết kế công nghiệp bền vững tại Việt Nam | Tạp chí Kiến trúc Việt Nam
Tận dụng mọi không gian phủ xanh xung quanh khu vực làm việc, nhà xưởng, văn phòng

7. Sử dụng năng lượng mặt trời

Nếu nhìn vào chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời thì có vẻ nó khá lớn. Nhưng nếu được lắp đặt một cách chính xác, chúng có khả năng hoàn vốn lại trong vòng ít năm. Đây là một hạng mục đầu tư có tiềm năng cao, giúp bạn quên đi chi phí tiền điện hàng tháng.

Lời kết

Đây không phải là tất cả những cách mà bạn có thể làm để tiết kiệm năng lượng cho nhà xưởng. Nhưng với 7 cách này bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, giảm lượng lớn hóa đơn tiền điện cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có cách tiết kiệm năng lượng nào khác so với những cách trên đây có thể góp ý với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét hoặc liên hệ với chúng tôi để cập nhật vào bài viết nhé.